Ngày đăng tin : 14/04/2025
Chia sẻ thông tin hữu ích
Trường hợp nào chưa xem xét nghỉ việc theo Nghị định 178?
Theo Điều 4 Nghị định 178/2024/NĐ-CP, các trường hợp chưa xem xét nghỉ việc khi sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị gồm:
- Nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp tự nguyện nghỉ việc.
Trong đó, những đối tượng này thuộc danh sách những người là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị và lực lượng vũ trang do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp như sau:
Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý và công chức, viên chức;
Cán bộ, công chức cấp xã;
Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trước 15/01/2019 và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được áp dụng chính sách như công chức;
Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;
Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, công nhân công an và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc Công an nhân dân;
Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.
- Người đang trong thời gian xem xét kỷ luật/truy cứu trách nhiệm hình sự/bị thanh tra, kiểm tra do có dấu hiệu vi phạm.
Chính sách nghỉ thôi việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP
Với từng đối tượng khác nhau sẽ có chính sách nghỉ thôi việc khác nhau như sau:
Với cán bộ, công chức có tuổi đời từ đủ 02 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu và không đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi
- Hưởng trợ cấp thôi việc như sau:
Nghỉ thôi việc trong 12 tháng đầu tiên từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy: Nhận trợ cấp 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng x số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.
Nghỉ thôi việc từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy: Nhận trợ cấp bằng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng x số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.
- Trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.
- Bảo lưu thời gian đóng BHXH/hưởng BHXH một lần.
- trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.
Với viên chức không giữ chức danh, chức vụ lãnh đạo và người lao động tại cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trước 15/01/2019 và nguwòi làm việc theo chế độ hợp đồng lao động áp dụng chính sách như công chức có tuổi đời từ đủ 02 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường và không đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi
- Trợ cấp thôi việc:
Trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp bộ máy: Hưởng trợ cấ 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng x số tháng tính trợ cấp thôi việc
Nghỉ thôi việc từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp bộ máy: Hưởng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng x số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc
- Hưởng 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc.
- Bảo lưu thời gian đóng BHXH/hưởng BHXH một lần.
- Hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Nguồn: Sưu tầm Internet
Podcast tình huống kế toán mới nhất
Nội dung này quy định tại Nghị định 232/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Khoản 7 Điều 1 Nghị định 232/2025/NĐ-CP đã bổ sung Điều 11a sau Điều 11 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về điều kiện cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng Theo đó, doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng khi đáp ứng đủ 04 điều kiện sau: (1) Có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;
Nghị định 232/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành ngày 26/8/2025. Theo đó, Nghị định số 232/2025/NĐ-CP (hiệu lực từ ngày 10/10/2025) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Cụ thể: - Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 1 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về phạm vi điều chỉnh như sau:
Theo khoản 1 Điều 30 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, số 91/2025/QH15: “Dữ liệu cá nhân trong môi trường dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, vũ trụ ảo và điện toán đám mây phải được xử lý đúng mục đích và giới hạn trong phạm vi cần thiết, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ thể dữ liệu cá nhân.” Bên cạnh đó, doanh nghiệp không được thu thập hoặc xử lý vượt quá mục đích đã công bố hoặc thỏa thuận với người dùng.
Bảo hiểm y tế trái tuyến là gì? Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế 2024 có hiệu lực ngày 01/7/2025 và các quy định khác có liên quan thì hiện nay chưa có quy định thế nào là BHYT trái tuyến hay khám BHYT trái tuyến. Tuy nhiên, Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2024 lại quy định người tham gia BHYT bắt buộc hoặc mua BHYT tự nguyện đều phải đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp ban đầu hoặc cấp cơ bản.
Để tuyển dụng hoặc tìm việc hiệu quả . Vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN hoặc ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để được hỗ trợ ngay !