Ngày đăng tin : 18/08/2023
Chia sẻ thông tin hữu ích
1. Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt xử lý thế nào?
Trường hợp thanh toán hóa đơn trên 20 triệu đồng bằng tiền mặt thì doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và không được xác định là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Do đó, đối với các hóa đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt 02 bên thỏa thuận, thống nhất với nhau để chuyển sang hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Cụ thể:
Phương án 1
Hai bên thỏa thuận, thống nhất cùng ra ngân hàng lập ủy nhiệm chi chuyển khoản sang tài khoản của bên bán. Sau khi nhận tiền vào tài khoản, bên bán sẽ trả lại cho bên mua bằng tiền mặt hoặc bằng séc.
Phương án 2
Bên mua liên hệ với bên bán (đối tác đã hợp tác lâu năm, tin cậy) để làm ủy nhiệm chi thanh toán vào tài khoản của bên bán. Bên bán lấy tiền mặt gửi tiền trả vào tài khoản bên mua.
Phương án 3
Bên mua sẽ sang bên bán để thỏa thuận lấy lại tiền mặt, sau đó ra ngân hàng làm ủy nhiệm chi để chuyển khoản cho bên bán.
Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 26/2015/TT-BTC, một trong những điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên trừ các trường hợp:
- Giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng;
- Hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT;
- Cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Theo đó, muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì bên mua phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản đối với các khoản chi nếu có hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ từng lần từ 20 triệu đồng trở lên.
Đồng thời, điểm b khoản 1 Điều 9 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định, để được xác định các khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì:
Hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.
Như vậy, các khoản chi nếu có hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ từng lần trên 20 triệu đồng trở lên, để được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN thì bên mua phải thực hiện thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng cho bên bán.
2. Hóa đơn trên 20 triệu không bắt buộc chuyển khoản
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP, các khoản chi của doanh nghiệp có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên không bắt buộc phải thanh toán bằng chuyển khoản bao gồm:
- Khoản chi cho thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh khác theo quy định của pháp luật; khoản chi hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp.
- Các khoản chi thực tế cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm: Chi phí đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS của doanh nghiệp, chi phí tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động của doanh nghiệp, phí thực hiện tư vấn khám và xét nghiệm HIV, chi phí hỗ trợ người nhiễm HIV là người lao động của doanh nghiệp.
- Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ như:
Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động;
Chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị;
Chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo;
Chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau;
Chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập;
Chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính;
Tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.
- Mua hàng hóa, dịch vụ trong các trường hợp được lập Bảng kê:
Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;
Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;
Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;
Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;
Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;
Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).
3. Hóa đơn trên 20 triệu ghi TM/CK được không?
Tiêu thức “hình thức thanh toán” là nội dung không bắt buộc phải có trên hóa đơn. Trường hợp theo trình bày, Công ty khi lập hóa đơn giao cho khách hàng tại tiêu thức này có ghi: TM/CK, các nội dung bắt buộc khác lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn hợp lệ để kê khai thuế (theo Công văn số 9208/CT-TTHT ngày 22/9/2017 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh).
Theo đó, hóa đơn trên 20 triệu đồng vẫn được ghi TM/CK, hóa đơn này vẫn hợp lệ (các nội dung khác lập đúng quy định).
Nguồn: Sưu tầm Internet
Podcast tình huống kế toán mới nhất
1. Tổng cục Thuế chính thức đổi tên thành Cục Thuế Ngày 28/02/2025, Tổng cục Thuế đã có Thông báo 275/TB-TCT về việc thay đổi tên cơ quan của Tổng cục Thuế. Theo đó, căn cứ Quyết định 381/QĐ-BTC ngày 26/02/2025 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chính thức đổi tên thành Cục Thuế từ ngày 01/3/2025 - trụ sở chính tại 1A, Nguyễn Công Trứ, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 2. Cơ cấu tổ chức mới của Cục Thuế sau tinh gọn bộ máy Điều 3 Quyết định 381 quy định, Cục Thuế được tổ chức từ Trung ương đến địa phương theo mô hình 03 cấp như sau:
1. Trợ cấp thất nghiệp Theo quy định tại Luật Việc làm năm 2013, trợ cấp thất nghiệp được cơ quan BHXH chi trả cho người lao động đủ điều kiện hưởng. * Điều kiện hưởng trợ cấp: Để nhận loại trợ cấp này, người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm: - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
1. Lệ phí trước bạ khi sang tên * Mức lệ phí trước bạ Trường hợp 1: Khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 10/2020/NĐ-CP trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà (thường áp dụng khi chuyển nhượng - mua bán) theo công thức sau: Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x Giá chuyển nhượng
1. Chuẩn bị tiền sử dụng đất * Lý do cần chuẩn bị - Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là khi chuyển các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp sang đất ở (đất thổ cư) là chi phí lớn, trong một số trường hợp tiền sử dụng đất có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. - Nếu không nắm rõ hoặc không ước lượng được số tiền phải nộp thì trong nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có đủ số tiền cần phải nộp, khi đó dẫn tới tình trạng chậm nộp vào ngân sách nhà nước và bị tính tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật thuế. * Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng Theo khoản 1, khoản 2 Điều 8 Nghị định 103/2024/NĐ-CP, khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì tiền sử dụng đất tính như sau:
Để tuyển dụng hoặc tìm việc hiệu quả . Vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN hoặc ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để được hỗ trợ ngay !