Ngày đăng tin : 29/03/2025
Chia sẻ thông tin hữu ích
Tại Chỉ thị 09/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ đưa ra yêu cầu cho các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) trong việc đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế và phát triển đất nước nhanh, bền vững. DNNN cần tập trung tiên phong trong 6 lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế.
(1) Tiên phong trong đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
DNNN phải tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, và phát triển ứng dụng khoa học công nghệ. Điều này phải được thực hiện theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, nhằm góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong thời đại số.
(2) Tiên phong trong đóng góp cho 3 đột phá chiến lược
DNNN cần đóng góp tích cực, hiệu quả vào 3 đột phá chiến lược, đặc biệt là xây dựng thể chế. Cải cách thể chế đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững.
(3) Tiên phong trong tăng tốc tăng trưởng
DNNN phải tăng tốc và bứt phá trong tăng trưởng, đóng góp thiết thực và hiệu quả cho mục tiêu tăng trưởng bao trùm, bền vững, giúp đất nước phát triển nhanh chóng và vững mạnh.
(4) Tiên phong trong phát triển các mô hình kinh tế mới
DNNN cần chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, và kinh tế chia sẻ. Đồng thời, cần đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra những giá trị bền vững cho nền kinh tế.
(5) Tiên phong tham gia chính sách xã hội và an sinh xã hội
DNNN cần tham gia tích cực vào việc thực hiện chính sách xã hội, đặc biệt là trong chương trình nhà ở xã hội và xóa nhà tạm, nhà dột nát. Điều này giúp đảm bảo công bằng xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển đất nước.
(6) Tiên phong tạo hàng hóa và sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam
DNNN cần chú trọng tạo ra hàng hóa, sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc này không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần vào việc nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia và tăng cường ảnh hưởng của đất nước trên trường quốc tế.
Nguồn: Sưu tầm Internet
Podcast tình huống kế toán mới nhất
Hộ kinh doanh không sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền bị phạt thế nào? Theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/6/2025 (sửa đổi, bổ sung Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP), hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế trong các trường hợp: Có mức doanh thu hằng năm từ 01 tỷ đồng trở lên; Có sử dụng máy tính tiền (theo khoản 2 Điều 90 Luật Quản lý thuế);
1. Quy định thời gian làm thêm giờ trong năm Theo điểm c khoản 2, khoản 3 Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019 “Điều 107. Làm thêm giờ 1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động. 2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:
1. Quy định về sử dụng lao động là người cao tuổi Căn cứ Điều 148, 149 Bộ Luật lao động 2019 quy định về sử dụng NLĐ cao tuổi như sau: “Điều 148. Người lao động cao tuổi 1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật này. 2. Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian. 3. Nhà nước khuyến khích sử dụng người lao động cao tuổi làm việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm quyền lao động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.”
1. Không đóng BHXH là gì theo Luật BHXH 2024? Căn cứ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, quy định hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động như sau: “1. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp là hành vi của người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây để không đóng hoặc đóng không đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động: a) Sau 60 ngày kể từ ngày hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này mà người sử dụng lao động không đăng ký hoặc đăng ký không đầy đủ số người phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; b) Sau 60 ngày kể từ ngày hết thời hạn phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp mà người sử dụng lao động không đăng ký hoặc đăng ký không đầy đủ số người phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp;
Để tuyển dụng hoặc tìm việc hiệu quả . Vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN hoặc ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để được hỗ trợ ngay !