Kế toán karaoke
1/+Đầu năm kết chuyển lời nhuận chưa phân phối:
Đầu năm tài chính, kết chuyển lợi nhuận chưa phân phối năm nay sang lợi nhuận chưa phân phối năm trước, ghi:
+ Trường hợp TK 4212 có số dư Có (Lãi), ghi:
Nợ TK 4212 - Lợi nhuận chưa phân phối năm nay
Có TK 4211 - Lợi nhuận chưa phân phối năm trước.
+ Trường hợp TK 4212 có số dư Nợ (Lỗ), ghi:
Nợ TK 4211 - Lợi nhuận chưa phân phối năm trước
Có TK 4212 - Lợi nhuận chưa phân phối năm nay.
- Số lỗ của một năm được xử lý trừ vào lợi nhuận chịu thuế của các năm sau theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc xử lý theo quy định của chính sách tài chính hiện hành.
2/Xác định chi phí và nghĩa vụ thuế môn bài phải nộp trong năm
Mức thuế phải đóng: Kê khai + nộp thuế môn bài
Bậc thuế môn bài Vốn đăng ký Mức thuế Môn bài cả năm
- Bậc 1: Trên 10 tỷ = 3.000.000
- Bậc 2: Từ 5 tỷ đến 10 tỷ = 2.000.000
- Bậc 3: Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ = 1.500.000
- Bậc 4: Dưới 2 tỷ = 1.000.000
Nếu giấy phép rơi vào 01/01 đến 30/06 thì phải đóng 100% đồng
Nếu giấy phép rơi vào 01/07 đến 31/12 bạn được giảm 50% số tiền phải đóng=01/02
Nghĩa là:
+ Doanh nghiệp thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định ở bảng trên
+ Doanh nghiệp thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì phải nộp 50% mức thuế môn bài
Thuế môn bài cho các chi nhánh:
- Các chi nhánh hạch toán phụ thuộc không có vốn đăng ký: 1.000.000đ
- Các doanh nghiệp thành viên hạch toán độc lập: 2.000.000 đ
Lưu ý:
- Trường hợp Doanh nghiệp có đơn vị trực thuộc (chi nhánh, cửa hàng…) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì Doanh nghiệp thực hiện nộp thuế môn bài, tờ khai thuế môn bài (đối với trường hợp có thay đổi mức thuế môn bài) của các đơn vị trực thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của Doanh nghiệp.
- Trường hợp Doanh nghiệp có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi Doanh nghiệp có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp thuế môn bài, tờ khai thuế môn bài (đối với trường hợp có thay đổi mức thuế môn bài) của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc.
Thời hạn nộp tờ khai và thuế mô bài:
- Với Doanh nghiệp mới thành lập thì chậm nhất là 10 ngày kế từ ngày được cấp giấp phép kinh doanh
- Thời hạn nộp Tờ khai thuế môn bài (trường hợp phải nộp tờ khai) và nộp thuế môn bài năm chậm nhất là ngày 30 tháng 01 tài chính hiện hành.
Hoạch tóan:
Nợ TK 6425/Có TK 3338
Ngày nộp tiền:
Nợ TK 3338/ Có TK 1111
3/Công tác tính giá thành:
+Đặc điểm ngành nghề:
-Thông thường được trang bị thiết bị là Dàn máy 5 số & 6 số cảm ứng hiện đại. Sử dụng Ipad để xem thực đơn và chọn bài hát.
-Âm thanh chất lượng; Bài hát mới được cập nhật liên tục; Nhạc nước ngoài phong phú.
-Giá hợp lý cho mọi tầng lớp phân hai loại Víp doanh cho lớp có nhu cầu cao hơn: độ rộng của phòng, chất lượng phục, ko gian thóang hơn phòng thường một chút.
-Thường xuyên có các chương trình ưu đãi hấp dẫn: đây là cách kích cầu lên cao = > nâng cao doanh thu
-Điểm giải trí lý tưởng cho mọi người: Giới văn phòng, Học sinh – Sinh viên, Doanh nhân, Nghệ sỹ…
-Khách hàng đến doanh nghiệp sử dụng dịch vụ: liên hệ thu ngân và nhân viên phục vụ = > đặt phòng = > Nhân viên sẽ tư vấn : loại phòng, giá cả….. cung cấp các thông tin cho khách hàng:
Sản phẩm cung cấp khách được chia làm các nhóm sau:
Nhóm thức ăn khô (156):Đậu hà lan, Hạt điều , Snack , Phô mai, Hạt dẻ , Khoai tây lon , Cơm cháy ,Mít sấy , Trái cây sấy ,Đậu phộng , Đậu nành sấy , Khô bò 35G , Khăn lạnh…
THUỐC LÁ (156):: Craven A , 555 VN …
BIA CÁC LOẠI (156)::Heniken _ Lon , Heniken _ Chai , Heniken Pháp , Tiger Nâu, Sài gòn đỏ , Bia 333 , Bia Saigon xanh lon , Bia Saigon Special , Tiger Bạc….
NƯỚC NGỌT (156)::7up, Pepsi ,Nước khoáng Aquafina,Sting ,Soda ,Yến ,Trà xanh ,Coca,Bí đao,Red burnd
RƯỢU:Vodka Hà Nội lớn,Vodka Hà Nội nhỏ,RUOU CHIVAS REGAL 12 YR 750ML X 1 ,RUOU CHIVAS REGAL 18YR 750ML ,JOHNIE WALKER RED LABEL,JOHNIE WALKER BLACK LABEL ,RUOU HENNESSY VSOP 700ML,RUOU REMY VSOP GOLD 70CL
Đồ ăn: cơm dương châu, thức ăn khác nếu khách có nhu cầu…….
Giá thành cũng chia làm hai dạng:
- Dịch vụ: yếu tố nguyên vật liệu (621), yếu tố nhân công(622), yếu tố sản xuất chung(627)
- Hoạt động thương mại(156): đó là sự kết hợp của hoạt động thương mại đi kèm hoạt động này tính giá vốn ko tính giá thành hoặc tính vào giá thành dịch vụ tùy theo cách làm của kế tóan sao cho phù hợp với yêu cầu tính chất công việc và việc theo dõi lên sổ sách sao cho tiện nhất có thể
Giá thành:
Giá thành dịch vụ
Do đó ta quy ước việc tính giá thành theo phương pháp ước lựơng các yếu tố cấu thành giá thành sản phẩm:
- Nguên vật liệu: 30% (nếu có)
-Lương nhân viên trực tiếp= 60%
-Sản xuất chung=10%
-Lợi nhuận định mức hoạt động=15%
Ví dụ: doanh thu = 100.000.000 dịch vụ
Lợi nhận mục tiêu=100.000.000x15%=15.000.000
Chi phí cần phân bổ tính giá thành=100.000.000-100.000.000x15%=85.000.000
-Lợi nhận mục tiêu=100.000.000x15%=15.000.000 sẽ được cân đối bằng các yếu tố chi phí quản lý doanh nghiệp: khấu hao công cụ, lương nhân viên văn phòng, khấu hao, dịch vụ mua ngoài: điện, internet….
Giá vốn hoạt động mua bán:
-Lợi nhuận định mức hoạt động buôn tùy theo cách tính giá costđể bán ra phù hợp tại khu vực, thị phần nơi doanh nghiệp đóng trụ sở, việc đặt costcao = > lợi nhuận giảm, đặt cost thấp = > lợi nhuận tăng => doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ việc định giá bán ra và tính cost phù hợp, tránh bán giá cao ko có khách hoặc quá thấp = > lỗ ko đủ trang trải các chi phí thuê mặt bằng, điện nước, lương nhân viên
Ví dụ: Giá vốn nhập vào là Nước uống Sting = 5.700 đ/ chai nhựa
= > Công ty đặt cost giá vốn lợi nhuận là 50% doanh thu bán ra
Công thức tính giá bán = 5.700 *100%/50% = 5.700/0.5= 11.400 ~12.000 đ/ chai
-Lợi nhận mục tiêu=12.000-5.700= 6.300 sẽ được cân đối bằng các yếu tố chi phí quản lý doanh nghiệp: khấu hao công cụ, lương nhân viên văn phòng, khấu hao, dịch vụ mua ngoài: điện, internet….
+Tập hợp chi phí để tính giá thành 154 là : 621, 622,627 , Phương pháp trực tiếp (PP giản đơn): Giá thành SPHoànThành = CPSXKDDD đầu kỳ +Tổng CPSXSP – CPSXDD CKỳ
+Chi phí vật liệu: hoa quả tươi, thực phẩm ăn uống…
+ Những mặt hàng này thường được lập bằng bảng kê thu mua
+Phiếu Chi
+Giấy đề nghị thanh tóan
+Phiếu đề xuất mua hàng
+Đề nghị tạm ứng nếu có
+Xuất thẳng xuống không qua kho:do đặc điểm tính chất bảo quản của sản phẩm về mặt sinh hóa = > thường là mua về dùng ngay nên ko qua kho
- Để đơn giản hóa kế tóan thường đưa yếu tố cấu thành chi phí nguyên vật liệu được đưa trực tiếp vào TK 621 ko cần thông qua tài khoản 152 nhập kho
-Hoặc những mặt hàng ko cần qua kho như mua thực phẩm ở chợ như: rau củ, quả, thịt cá, ….những mặt hàng này cũng xuất luôn ko cần qua kho với những mặt hàng này có thể lập bảng kê thu mua hàng hóa không cần hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán lẻ tức hóa đơn Thông Thường do chi cục thuế cấp bán
Nợ TK 621
Có TK 152
-Thực tế thực phẩm ăn uống: rau củ quả , cá, thịt ... rất ít khách có nhu cầu này mà đa số chỉ là Hoa quả, trái cây cho phòng mỗi phòng sẽ có một đĩa trái cây với cost theo quy định của nhà hàng về mặt số lựơng, chủng loại hoa trái và cách bày biện
Podcast tình huống kế toán mới nhất